Bún bò chính gốc Huế phải vào Sài Gòn ăn mới ngon?phải vào Sài Gòn ăn mới ngon?.

Mỗi lần bạn bè hoặc đối tác làm ăn trong Nam ngoài Bắc, kể cả Việt kiều về Huế, tôi phải hoàn thành một “sứ mệnh” là dẫn họ đi thưởng thức bún bò Huế.

Sau khi ăn xong, câu mà tôi thường được nghe từ bạn bè là: “Cũng ngon, nhưng không ngon bằng trong Sài Gòn!”. Nghe không khỏi phật lòng, làm chi có chuyện ngược đời bún bò ở Huế mà không ngon bằng trong Sài Gòn!

Sau này, khi có dịp vào Sài Gòn, tôi quyết tâm đi thưởng thức bún bò Huế để xác thực lại thực tế khó tin đó. Dù muốn hay không, cũng ngậm ngùi mà công nhận rằng, bạn bè tui nói rất đúng! Và dĩ nhiên, bún bò Huế ở Sài Gòn chủ yếu do người Huế di cư vào đây nấu.

Bún bò truyền thống của Huế, rất đơn giản, được nấu với thịt bò bắp và giò heo, chỉ vậy là đủ. Nước dùng (còn gọi là nước xáo) được nấu kết hợp với loại ruốc tuyệt hảo xứ Huế.

Ruốc trước khi cho vào nồi nước dùng để nấu phải đánh tan và lọc cho kỹ thì khi nấu mới không bị hôi. Nồi bún bò đúng chất truyền thống Huế xưa có mùi đặc trưng từ gia vị chủ lực của bún bò Huế là sả, ruốc, ớt và nước mắm. Một cây sả tươi cần chọn đoạn giữa vừa thơm, vừa nhiều tinh dầu, bỏ gốc sả nồng và chát, bỏ sả ngọn ít thơm và dễ làm cho nước bún nhiễm màu xanh của lá.

See also  CÁCH LÀM BÁNH MÌ ĐẶC RUỘT tại nhà không hề khó | Zui Vào Bếp

Tô bún bò Huế xưa chỉ gồm giò heo, mấy lát thịt bò bắp thái mỏng, rắc hành tây và rau răm xắt mỏng, không có rau sống hay thậm chí cả rau xà lách như nhiều gánh bún Huế ngày nay.

Điều ngạc nhiên nhất với tôi là sợi bún đặc trưng ở tô bún bò tại Huế không còn nữa, người ta dùng sợi bún nhỏ vốn dùng cho các món bún khác. Vào Sài Gòn, tôi rất bất ngờ khi thấy cọng bún ở đây to tròn, đúng là kiểu bún Huế ngày xưa dành cho bún bò.

Không hiểu tại sao, những người Huế tha hương lại giữ được cọng bún này mà Huế ngày nay không giữ được. Trước đây ở Huế, người ta dùng đinh 3 phân để đục lỗ khuôn bún cho bột đi qua, bởi thế, cọng bún bò bao giờ cũng to hơn các loại bún thông thường.

Bún bò ở Huế ngày nay pha tạp nhiều thứ như chả lụa, chả cua, các loại huyết (huyết cứng và huyết mềm), có khi thêm cả thịt vịt, gân bò! Rất ngon, ăn vào cũng khoái khẩu lắm nhưng đâu rồi hương vị bún bò giò heo đặc trưng, món ăn đã trở thành biểu tượng của Huế?

Chỉ có thể giải thích rằng, những nghệ nhân của bún bò Huế ngày xưa đã không còn nữa, một phần nghệ nhân giỏi đã tha hương, hoặc vô Sài Gòn, hoặc ra nước ngoài. Những người Huế trẻ hoặc không nắm được nấu ngon, hoặc chiều theo sự dễ dãi của những người từ vùng khác di cư tới Huế. Bởi thế, như ai đó đã nói rằng, bún bò ở Huế giờ chỉ còn lại cái tên, còn hồn vía đã đi đâu mất rồi.

See also  Cách làm bánh mì nướng bơ đường bằng chảo ngon tuyệt tại nhà

Ở Sài Gòn, tôi tìm thấy rất nhiều quán bún bò người Huế nấu vẫn giữ nguyên bản chất xưa của xứ Huế, luôn có cọng bún to tròn. Bảo thủ nhất có lẽ là quán Ngự Bình (quận Phú Nhuận) với bún bò chỉ nấu với giò heo và bắp bò, nhất quyết không cho thêm các loại chả hay huyết, bò tái.

Các quán như quán Huế ở Cao Bá Nhạ (quận 1), bún bò Đông Ba ở đường Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận) hoặc bún bò Út Hưng ở đường Tú Xương (quận 3)…đều giữ cốt cách của bún bò Huế, dù cũng có thêm các loại chả cho phù hợp với thị hiếu đa dạng của khách hàng.

Là người Huế, tôi không tránh khỏi chút bùi ngùi pha lẫn luyến tiếc mỗi khi nghe lời bạn thú thật khi đi ăn bún bò : “Ăn cũng ngon, nhưng không ngon bằng mấy quán bún Huế trong Sài Gòn đâu nha!”.

CẢM ƠN các bạn đã xem! Nếu thay hay thì bạn nhớ bấm SUBSCRIBE để đón xem những video mới nhất nhé!
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

S u b s c r i b e:

Fanpage:

Các bạn đang theo dõi chuyên mục Ẩm thực

Web site: https://vuondaonhattan.com

Nội dung được tổng hợp từ internet. Vui lòng để lại bình luận nếu muốn đóng góp/ý kiến về nội dung bài viết.

Tiêu đề video: Bún bò chính gốc Huế phải vào Sài Gòn ăn mới ngon?

Độ dài: 00:11:56, Ngày đăng: 2018-10-07 19:58:49

Tác giả: Food and Travel

Link gốc: https://www.youtube.com/watch?v=P7aISqo-ynM

See also  Cách Nấu Bún Bò Huế Chính Gốc Của Người Huế ( Bún Bò Huế Mẹ truyền) | Hôm Nay Nấu Gì?

About bachnv

Check Also

Lót Dạ Đêm Tô BÚN BÒ HUẾ Khổng Lồ Với Cây Chả 300G Chà Bá Lửa Võ Sư Lộc Khiến Chủ Quán Bối Rối.

Lót Dạ Đêm Tô BÚN BÒ HUẾ Khổng Lồ Với Cây Chả 300G Chà Bá Lửa Võ Sư Lộc Khiến Chủ Quán Bối Rối.

Lót Dạ Đêm Tô BÚN BÒ HUẾ Khổng Lồ Với Cây Chả 300G Chà Bá …

24 comments

 1. Chuẩn ngon

 2. Ngon quá cô ơi

 3. Bun bo hue moi ngon nghe mui thom khac sgon , phan dong sgno nau nghe mui bo , co wuan ban 50 ngan to an chan ra gi , ai cung tuong bun bo de nau bay ban toan bun bo an ma ghe , chinh sat bun bo dung nguoi hud o thanh pho nau moi ngon co nguoi hue vo sgon nau dan que nau ko ngon an ky lam sao , nen nguoj hue dung goc hue o thanh pho hue nau moi ngon, sgon kiem quan ngon hiem co

 4. Khải Nguyễn

  Ăn đâu cũng tùy quán, mà bún bò Huế thì người Huế nấu chuẩn vị hơn

 5. Trong đây toàn 1 lũ dân 75 bẩn từ mồm đến nhân cách :)))

 6. tiêu đề chả khác đéo gì mỳ ý phải ăn ở Lào mới ngon ý :)))

 7. Bún bò này đúng người Huế vào bán nhưng không ngon, k có vị Huế, đắt tiền nữa. Cái clip gì mà đọc liên hồi kỳ trận, nghe nhức óc.

 8. 😏 mắc cười

 9. Miền nam thời buổi bây giờ món nào món nấy nêm ngọt ngây như chè… Có lần ăn thịt nướng tưởng đâu đang ăn mức!

 10. Bún bò huế 25k, bún bò Huế – Sài Gòn thì 50k. Thì ngon hơn là đúng rồi.

 11. Chính xác bạn

 12. Son Nguyenphu

  Đồng ý . Bún bò huế sài gòn vẫn ngon hơn

 13. Lương Thanh

  bún bò huế sài gòn mới ngon !!!

 14. Video xàm!! dân Huế đây nè!! vào SG ăn tô bún bò là chán!! ko có nước từ xương như Huế đâu

 15. Đà Nẵng vẫn còn có bún bò huế nấu theo tiêu chuẩn xưa, rất ngon. Không pha tạp huyết heo, giò lụa, bò tái.

 16. Vincent Nguyen

  Cô nói rất đúng, sợi bún to mới đúng Huế
  Dân Huế nghèo thu nhập thấp, có thể có nghệ nhân nhưng nếu nấu đúng điệu thì giá mắc quá không có khách.Dân Saigon thu nhập khá hơn .

 17. Trần Thanh Tú

  Ủa sao lại có 2 nồi là sao ta

 18. Chưa ăn đc những điểm bún bò huế chín gốc thì đừng phán.

 19. Quang Trần đình

  Nói linh tinh

 20. Công bằng mà nói, tô bún bò Sài Gòn đầy đủ thịt thà hơn, ngọt hơn theo khẩu vị miền Nam nhưng nguyên liệu làm nên món thì không thể ngon bằng tại đất Huế, từ miếng thịt đến cọng rau với mùi vị đặc trưng của vùng đất có khí hậu khắc nghiệt. Trong trí nhớ ngày xưa đúng là sợi bún ở Huế to hơn bây giờ, tuy nhiên vẫn nhỏ hơn sợi bún ở SG.

 21. Toàn người Huế tự ái :)) nói thật ngoài người Huế ra ai ăn bún bò ở 2 nơi r cũng nói bún bò SG ngon hơn

 22. Cho xin dc đi ad

Leave a Reply