1623456576 706 anh1 9

Tham quan Dinh Chúa Đảo – Nơi ghi dấu những trang sử hào hùng của dân tộc

Côn Đảo là một địa điểm du lịch hấp dẫn vì được mệnh danh là “thiên đường du lịch” trong những năm gần đây. Côn Đảo sở hữu thiên nhiên hoang sơ, những bãi biển trong vắt, cát trắng mịn làm say lòng du khách khắp nơi khi đến đây. Ngoài ra, nơi đây còn mang đậm dấu ấn lịch sử dân tộc thể hiện qua cái tên “địa ngục trần gian” và qua những địa danh nổi tiếng như: nhà tù Côn Đảo, dinh chúa đảo… Bạn có thể không nở mày nở mặt khi đến Côn Đảo Đạo vốn là nơi ở của nhiều đời chúa, ẩn chứa nhiều câu chuyện ẩn chứa bên trong.

Tin liên quan: du lịch Côn Đảo

Dinh chúa đảo - địa điểm nổi tiếng Côn Đảo

Đảo hoàng cung – một địa điểm nổi tiếng ở Côn Đảo (ảnh St.)

Di tích lịch sử của Dinh Chúa Đảo

Còn được gọi là Dinh Ông Lớn, Dinh Thống đốc, được hình thành từ giai đoạn 1862-1876 với cơ sở hạ tầng trên đảo. Dinh có tổng diện tích 18.600m2 bao gồm nhà chính, nhà phụ và sân vườn và các công trình phụ khác, cổng nhìn thẳng ra cầu. Nơi đây trước đây là nơi ở của 53 đời chúa đảo, trong đó có 39 chúa đảo thời Pháp thuộc và 14 chúa đảo thời đế quốc Mỹ hơn 113 năm.

Không gian rộng lớn thể hiện sự xa hoa của chúa đảo năm xưa

Không gian rộng lớn thể hiện sự xa hoa của chúa đảo năm xưa (Ảnh St.)

Dinh chúa đảo là đại bản doanh của hệ thống nhà tù, tất cả bộ máy quản lý nhà tù từ chúa đảo đến các quan chức trên toàn đảo đều nằm trong sự kiểm soát của chúa đảo. Hoàng cung là nơi xuất phát những mệnh lệnh, âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù để đày ải và tiêu diệt tù binh của Đinh, hiện thân của hai cuộc sống đối lập: cuộc sống xa hoa của chúa đảo và những gian khổ của hoàng đế. tù nhân.

Danh sách các chúa đảo từ năm 1954 - 1975

Danh sách các chúa đảo từ năm 1954 đến năm 1975 (Ảnh ST)

Trong số 53 đời chúa đảo, có những cái tên mà sự tàn ác của nó đã làm nên một thiên đường xinh đẹp được mệnh danh là “địa ngục trần gian”, tên chúa đảo Andouard thời Pháp là một trong số đó. Tuy nhiên, vào năm 1919, chúa đảo tàn ác Andouara đã bị trừng phạt bởi các tù nhân ngay tại sào huyệt của hắn.

Cổng của chúa đảo

Cổng hoàng cung trên đảo (Ảnh ST)

Tại cung điện của chúa đảo, các lãnh chúa đã sống trong một cuộc sống xa hoa và tráng lệ của sự thống trị. Đối lập với cuộc sống giàu sang của những tên chúa đảo tàn bạo là cuộc sống khốn khó, nghèo khổ của những người tù. Trong khu vườn của dinh thường có hàng chục tù nhân phải lao động khổ sai và phục vụ mọi sinh hoạt, ăn, mặc, ở của chúa đảo.

Trước cung điện của chúa đảo

Trước cung điện của chúa đảo (Ảnh St)

Nhà chúa đảo cũng là nơi thành lập chính quyền cách mạng đầu tiên ở Côn Đảo năm 1945 và ngày Côn Đảo hoàn toàn giải phóng năm 1975. Kể từ ngày giải phóng 1/5/1975, chúa đảo ; cung điện đã được sử dụng như một phòng trưng bày. Di tích lịch sử Côn Đảo đến nay.

Nơi ở của các chúa đảo trong kháng chiến

Nơi ở của các chúa đảo trong kháng chiến (Ảnh ST)

Đến với dinh chúa đảo, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến ​​và không khỏi xót xa cho những người đã ngã xuống bởi đây là nơi mà hàng chục tù nhân đã phải lao tâm khổ tứ, bán xương, bán máu để phục vụ vua & # 39; cuộc sống của. chúa đảo.

Bức tranh về chúa đảo năm xưa

Ảnh chụp dinh chúa đảo cũ (Ảnh ST)

Có thể nói, dinh chúa đảo ngày nay là một chứng tích quý giá để tố cáo tội ác, là một thư viện lớn của Côn Đảo với những hình ảnh tư liệu của Pháp, còn lưu đầy đủ tên tù, ngày giờ hành quyết của Pháp. trường học.

Khu vườn - nơi xuất hiện hình ảnh những cựu tù nhân khổ sai

Khu vườn – nơi xuất hiện hình ảnh những cựu tù nhân khổ sai (Ảnh ST)

Phòng trưng bày còn trưng bày 4 chủ đề chính: Côn Đảo – đất nước – con người, Côn Đảo – địa ngục trần gian, Côn Đảo – trường đấu tranh cách mạng, Côn Đảo – di tích lịch sử cách mạng hiện hữu và trong lòng dân tộc Việt Nam.

Bến tàu đối diện với cung điện chúa đảo

Bến tàu đối diện với cung điện của chúa đảo (ảnh ST)

Ngoài ra, phòng còn trưng bày ảnh chuyên đề về nhà tù Côn Đảo từ năm 1908 đến năm 1916. Với gần 700 hiện vật, những hình ảnh được trưng bày cũng phần nào chuyển tải đến công chúng những bằng chứng chân thực về những hy sinh đã mất. những bằng chứng về tội ác của chủ nghĩa thực dân, đế quốc đối với các thế hệ người Việt Nam yêu nước và chiến sĩ cách mạng trong nhà tù Côn Đảo.

Cung điện hoàng gia của hòn đảo hiện là một phòng trưng bày các di tích lịch sử của hòn đảo

Cung điện hoàng gia của hòn đảo hiện là một phòng trưng bày các di tích lịch sử của hòn đảo (ảnh ST)

Từ năm 2000 đến nay, Ban quản lý khu di tích cũng đã sưu tầm được hơn 6.000 hồ sơ tù chính trị Côn Đảo qua các thời kỳ, 266 hiện vật khối, 542 tài liệu ảnh, giấy để bổ sung cho phòng trưng bày. , tố cáo rõ nét nhất tội ác của bọn chúa đảo trong cuộc kháng chiến.

Dinh chúa đảo là bộ máy đầu não cai quản tù nhân ở nhà tù Côn Đảo

Dinh chúa đảo là bộ máy đầu não cai quản tù nhân ở nhà tù Côn Đảo (Ảnh ST)

Những bức tranh minh họa quá trình hình thành vùng đất Côn Sơn, cùng với sự cai trị của các chúa đảo, tìm hiểu lịch sử xa xưa khi dân tộc ta từng là nô lệ cho các chúa đảo trong từng thời kỳ, bị giam cầm. và tra tấn dã man. Hãy đến đây để cảm nhận chân thực nhất và bày tỏ niềm tiếc thương với những người tù, thể hiện tấm lòng của mình đối với những anh hùng đã hy sinh tại đây.

Chúa đảo là người cai quản và kiểm soát toàn bộ hòn đảo và nhà tù

Chúa đảo là người cai trị, kiểm soát toàn bộ hòn đảo và nhà tù (ảnh ST)

Tin tức liên quan:

Viết một bình luận